Tầm quan trọng của hệ thống cấp liệu tự động

Trong thời đại tự động hóa ngày nay, việc sản xuất hàng loạt đang dần trở nên phổ biến. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã suy nghĩ đó là điều hiển nhiên. Việc sản xuất hàng hoạt giúp sản xuất sản phẩm nhanh chóng, thay đổi cuộc sống của chúng ta theo hướng tích cực hơn.

Khi bắt đầu ứng dụng dây chuyền sản xuất, các dây chuyền đầu tiên tập trung nhiều vào việc tuyển dụng nhân công đứng để sắp xếp nguyên liệu ở các giai đoạn đầu vào. Mỗi nhóm công nhân ở đầu dây chuyền sẽ được trang bị các dụng cụ, các bộ phận của sản phẩm để sắp xếp theo vị trí trình tự. Tốn kha khá chi phí cho việc đào tạo và tuyển dụng nhân công ở vị trí này.

Công nhân thao tác sắp xếp nguyên liệu đầu vào

Máy cấp liệu tự động – thay thế con người làm những công việc nhàm chán

Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều kể từ những ngày đầu tiên đó, nhiều hoạt động đã được thực hiện bởi máy móc. Nhất là công việc lặp đi lặp lại, tốc độ nhanh hơn nhiều và công nhân không còn cảm thấy mệt mỏi hay buồn chán. Máy móc cũng không cần nghỉ phép hoặc đòi hỏi chế độ gì. Dù tất nhiên, chúng ta vẫn tự động bảo trì bảo dưỡng cho chúng.

Tuy nhiên, để máy móc có thể làm được những việc linh hoạt như con người, điều đó không dễ dàng gì. Nhất là việc xoay, điều chỉnh các linh kiện theo hướng chính xác và xếp vào vị trí lắp ráp. Ví dụ, việc lắp ráp hàng loạt sản phẩm đơn giản như khóa cửa. Giai đoạn cuối cùng là việc vặn chặt vít để hoàn thiện ổ khóa. Việc thực hiện thao tác vặn rất dễ dàng với máy lắp ráp. Nhưng để máy làm được thì vít cần sắp xếp đúng hướng đưa vào máy để máy vặn. 

Việc sắp xếp linh kiện, ốc vít đúng hướng là những gì máy cấp liệu bát rung làm. (gọi tắt là Bowl Feeder). Bowl Feeder sắp xếp các bộ phận từ lộn xộn thành đúng hướng và sau đó đưa chúng vào một đường dẫn để dẫn vào máy lắp ráp hoặc dây chuyền sản xuất nơi sản phẩm đang được chế tạo.

Trong 1 dây chuyền có nhiều công đoạn có thể sử dụng bộ cấp liệu như vậy. Cung cấp nguyên liệu nhanh chóng và chính xác. 

Mô hình dây chuyền sản xuất sử dụng bộ cấp liệu tự động

Cách thức hoạt động của máy cấp liệu bát rung

Như tên gọi sản phẩm, máy cấp liệu bát rung là một thiết bị cơ học sử dụng rung động để căn chỉnh (đặt linh kiện theo hướng chính xác, ví dụ như vít thì đặt đầu lên trước). Sử dụng thanh rung để đưa các linh kiện vào dây chuyền sản xuất. 

Bộ rung sử dụng nam châm điện để tạo ra các dao động, các dao động được tạo ra bằng điện từ chuyển đổi thành các dao động cơ học.

Cấu tạo mâm rung của bộ cấp liệu Bowl Feeder

Cách bộ rung tạo ra sự rung động?

Một cuộn dây từ gắn lò xo bên trong bộ rung, gắn bên dưới phễu rung thực hiện công việc này. Cuộn dây được từ tính hóa khi được nối điện. Khi phễu bắt đầu chuyển động, cuộn dây chuyển động tạo ra độ rung.

Có đến 6 nam châm điện để căn chỉnh tần số và di chuyển các linh kiện từ bộ phễu rung. Những nam châm này tạo ra đủ rung động để di chuyển các thành phần và sản phẩm từ bộ nạp bát và lên đường vận chuyển. Đường vận chuyển nối với các máy tự động để đưa vào máy lắp ráp.

Một số ngành thông dụng sử dụng Dụng cụ nạp bát.

Những bộ cấp liệu bát rung này thường được tìm thấy trong các ngành công nghiệp yêu cầu hệ thống cấp liệu linh hoạt. Có thể kể tới là: ngành dược phẩm, điện tử tiêu dùng, nhà sản xuất các bộ phận điện, linh kiện bộ phận nhựa, mỹ phẩm, thời trang và phổ biến nhất là ngành công nghiệp ô tô.

Máy cấp liệu bát rung là giải pháp hiệu quả về chi phí để đảm bảo rằng các hệ thống tự động trong dây chuyền sản xuất có thể hoạt động với hiệu suất tối đa, đồng thời giảm chi phí sản xuất.


IFEEDER chuyên chế tạo bộ cấp liệu dạng rung, bowl feeder, phễu rung, part feeder dựa trên yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra chúng tôi phân phối đế rung, thanh rung, bộ điều khiển từ Nhật Bản với giá cạnh tranh.

Liên hệ với chúng tôi qua:

Công ty Cổ phần Thương mại Năng Lực Việt

Địa chỉ : Lô đất số B2-3-3b KCN Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.

Tel: (+84)24.37805300 – Fax: (+84)24.37805301

Hotline/Zalo: 0934 683 166