Hạn chế khi sử dụng phễu rung Vibratory Bowl Feeder

Vibratory bowl feeder là thiết bị tự động hóa đơn giản nhưng mang hiệu quả cao. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định, dù không ảnh hưởng nhiều.

1. Phễu rung Vibaratory Bowl Feeder gây tiếng ồn lớn.

Tiếng ồn chính gây ra bởi sự rung của đế rung, ngoài ra còn do sự va chạm của linh kiện với phễu rung và tự va chạm vào nhau. Chính vì thế, khi phễu rung hoạt động sẽ khá ồn. 

Giải pháp giảm thiểu tiếng ồn của iFeeder: Tiếng ồn của phễu rung to hay nhỏ 1 phần phụ thuộc vào chất lượng của bộ rung. Mâm rung càng xịn thì độ ồn càng thấp. Chính vì thế nên VCC luôn sử dụng mâm rung của Nhật Bản.

  • Đầu tư sử dụng bộ rung tốt ngay từ đầu.
  • Làm tủ tiêu âm cho Bowl Feeder (Sound-proof cover), có thể giảm tới 80% độ ồn.
  • Phủ bề mặt phễu rung bằng PU hoặc Urethane, giúp giảm tiếng ồn do linh kiện va vào phễu.

2. Giới hạn số lượng linh kiện trong Vibratory Bowl Feeder

Mỗi kích thước phễu chỉ chứa 1 số lượng linh kiện nhất định, vì vậy cần 1 người đứng máy chú ý thêm linh kiện vào phễu để dây chuyền hoạt động ổn định. Lượng linh kiện chứa trong Bowl là 1 yếu tố quyết định tới hoạt động của Bowl, cho ít quá, hoặc nhiều quá Bowl sẽ không hoạt động.

Cấu tạo của phễu rung Bowl Feeder

Giải pháp của VCC: Thiết kế phễu dự trữ linh kiện cho Bowl Feeder. ( Sử dụng đối với các linh kiện dễ rối vào nhau, hoặc yêu cầu sản xuất cần cấp linh kiện liên tục, ổn định). Phễu dự trữ sẽ được đổ đầy linh kiện, gắn cảm biến để phát hiện Bowl Feeder đã vơi, tự động bổ sung 1 lượng vừa đủ để Bowl hoạt động đều.

3. Bowl Feeder làm xước linh kiện

Trước đây, khi vibratory bowl feeder bắt đầu được các công ty chế tạo máy ở Việt Nam chế tạo, chưa có vật liệu phủ phễu rung chuyên dụng, nên thường để trần. Khi sử dụng các phễu rung đó cho các linh kiện bằng kim loại góc cạnh: bu lông, ốc, vít, đai ốc, phôi kim loại… sẽ gây ảnh hưởng tới sản xuất.

  •  Ma sát làm mòn lòng phễu.
  • Gây xước phôi, mất thẩm mĩ, hoặc làm bẩn phôi.
  • Có thễ làm biến dạng chi tiết, linh kiện.
  • Từ đó gây kẹt tắc phôi hoặc tốc độ cấp phôi giảm.

» Nếu loại bỏ và thay mới thường xuyên phễu rung sẽ lãng phí tiền bạc, gây ô nhiễm môi trường.
» Nếu có sơn thì là loại sơn thường, sơn tĩnh điện, hoặc xi mạ cứng và giòn gần như không có tác dụng.

Chế tạo tủ tiêu âm cho phễu rung lắp trong máy tự động

Hiện nay, đã có nhiều loại sơn phủ chất lượng. Phễu rung iFeeder sử dụng sơn phủ PU và Urathane, bám dính tốt với mọi loại chất liệu kể cả inox. Phễu rung phủ PU vừa giảm tiếng ồn (5-10 dB), vừa không làm xước phôi. Đây là giải pháp hiệu quả nhất hiện tại cho các phễu rung công nghiệp.

Trên đây là những hạn chế của Vibratory Bowl Feeder, mỗi hạn chế VCC đều đã có cách khắc phục. Tuy không hoàn toàn triệt để, nhưng đều là phương án tối ưu nhất. Quý khách có nhu cầu về chế tạo phễu rung, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI NĂNG LỰC VIỆT ( VCC TRADING)

Zalo/ Hotline: 0934 683 166

Email: contact@vcc-group.vn

Trụ sở chính:Lô đất số B2-3-3b KCN Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội. 
– Tel (+84)24.37805300 – Fax: (+84)24.37805301

VPĐD Hải Phòng:Số 25 Điện Biên Phủ, P. Máy Tơ, Q.Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
– Tel: (+84)0225.883.2161 – Fax:(+84)0225.883.2162

VPĐD TP.HCM: P7-03.OT.08 Tòa Nhà PARK 7 , KĐT Vinhomes Central Park , số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
– Tel:(+84)986 003 885