Khắc phục lỗi bộ phễu rung Bowl Feeder hoạt động không chính xác

Bộ phễu rung hay còn gọi là bát rung cấp liệu – Bowl Feeder trong quá trình sử dụng có thể bị hư hỏng dẫn tới việc cấp liệu không còn chính xác. Những lỗi của phễu rung Bowl Feeder cần được xác định sớm và tiến hành cải tiến, sửa chữa. Tuy nhiên, iFeeder khuyến cáo không nên tự sửa chữa nếu không am hiểu về phễu rung. Hãy liên hệ với nhà cung cấp để nhận được sự bảo hành, bảo trì như hợp đồng.

Các nguyên nhân thường gặp làm cho phễu rung bowl feeder bị hư hỏng, trục trặc là:

1. Kiểm tra đế rung của bộ cấp liệu Vibratory Bowl Feeder

Đế rung tạo độ rung phù hợp để làm linh kiện chuyển động trong phễu rung. Nếu độ rung không đúng, linh kiện sẽ không thể chuyển động.

– Do stato và roto có khe hở không khí, động cơ giảm tốc bị nhỏ. Dẫn tới việc chổi roto sẽ bị hỏng nếu ổ trục bị một trong các hiện tượng:

 • Bị bào mòn nghiêm trọng
 • Quá tải
 • Do bị va đập khiến ổ trục bị biến dạng hoặc uốn cong nhẹ.

– Phần Roto: bề mặt lõi bị trầy xước, lõi sắt bị mòn và cuộn dây bị đốt cháy. Cắt điện ngay lập tức để dừng hoạt động và kiểm tra. Mở nắp hộp của động cơ giảm tốc, rút  roto ra. Tìm vị trí lõi sắt và kiểm tra độ trầy xước. 

Đế rung hoạt động bằng những tấm thép lò xo lá và nam châm điện kết hợp với bộ điều khiển rung tần số. Nếu tấm thép bị trầy xước, trong lõi bị nóng lên do quá nhiệt ma sát, sẽ làm giảm tính thấm từ của tấm thép. Mặt khác, các mặt cuối của các tấm thép có xu hướng mài các vệt, gây ra một mạch ngắn giữa các tấm thép, làm tăng dòng điện xoáy của lõi, rất nguy hiểm. Nếu không được xử lý kịp thời, dòng điện xoáy sẽ tăng lên cùng với sự lão hóa của lớp cách điện lõi, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của động cơ giảm tốc, dẫn đến quá nhiệt hoặc thậm chí đốt cháy động cơ giảm tốc.

Phương án cải thiện: Bề mặt của tấm thép có các vệt, hãy cạo sạch bằng một dụng cụ cạo hình tam giác và bề mặt lõi phủ vecni cách điện. Nếu răng của tấm thép bị lỏng, có thể sử dụng tấm mica chèn vào khoảng trống giữa các tấm thép và phủ một lớp vecni cách điện. Bằng cách này, lớp cách nhiệt giữa các tấm thép có thể được tăng cường để ngăn ngừa chập mạch.

Đế rung, mâm rung của iFeeder

2. Bộ cấp liệu Vibratory Bowl Feeder cho kết quả đầu ra lẻ tẻ, không đều và chậm chạm

Khi đặt hàng 1 bộ phễu rung cấp liệu tự động, các bạn nên tính toán trước và đưa ra yêu cầu về tần suất cấp linh kiện trong thời gian nhất định. Điều này phải được cam kết, giám sát chính xác, vì nó ảnh hưởng trực tiếp năng suất sản xuất của công ty bạn. Trong trường hợp, sau 1 thời gian sử dụng, Bowl Feeder có tốc độ chậm chạm, không đúng như thiết kế. Hãy liên hệ với nhà cung cấp thiết bị sớm.

Một số nguyên nhân có thể xảy ra:

 • Nơi để bộ rung cấp liệu không bằng phẳng, mặt bàn để phễu rung cần có độ dày tối thiểu 1-1/2” để không bị hấp thụ độ rung – Độ giao động bị lệch => sử dụng bộ điều khiển độ rung chỉnh lại cho chuẩn.
 • Phễu rung Bowl Feeder (máng) bị bóp méo, phần bẫy bị biến dạng làm linh kiện không đi qua được.
 • Độ rung quá nhanh làm các linh kiện trượt khỏi bộ nạp.
 • Trong trường hợp sử dụng khí thổi hỗ trợ đẩy linh kiện chuyển động, 1 số điều cần kiểm tra là: áp suất khí không ổn định, nhiễm nước, dầu sẽ đọng lại trên bề mặt phễu rung bowl feeder, khiến tốc độ chậm lại, thậm chí linh kiện không chuyển động được. Khí cần phải sạch và khô, điều chỉnh đúng áp suất để lực đẩy linh kiện được chuẩn.
Đặt Bowl Feeder tại vị trí cố định

3. Linh kiện trong Bowl Feeder chạy ngược lại

Thay vì linh kiện chạy xuôi theo đầu ra, sắp xếp đúng vị trí thì bạn lại gặp hiện tượng linh kiện đứng im hoặc chạy ngược lại. Lỗi này xảy ra có thể do vấn đề sau: 

 • Cục tạo rung bị yếu: Sau 1 thời gian sử dụng, đế rung không còn tạo được độ rung ổn định, độ rung yếu đi, không đạt yêu cầu tiêu chuẩn để linh kiện chạy đúng hướng.
 • Các lá thép lò xo bị lỏng, như mục 1 mình có nhắc tới.
 • Tần số chỉnh chưa chuẩn: thông thường, các sản phẩm Bowl do VCC nhận sản xuất theo yêu cầu đều được hỗ trợ lắp đặt, Bowl hoạt động ổn định ngay tại xưởng sản xuất. Với các công ty mua Bowl vận chuyển qua đơn vị chuyển phát có thể gặp tình trạng không biết chỉnh tần số như thế nào.
 • Đế cao su dưới chân đế bị chai ko còn khả năng đàn hồi.

Vibratory Bowl Feeder hay Part Feeder ít khi hỏng nếu không bị tác động bới yếu tố ngoại quan. Mỗi bộ phễu rung cấp liệu VCC làm cho khách hàng, hầu như ít phải sửa chữa do lỗi kĩ thuật mà chỉ bảo dưỡng như sơn lại lòng phễu, điều chỉnh độ rung, vặn lại các ốc vít..
Cẩn trọng trong từng khâu thiết kế, chế tạo, sản xuất và giao hàng, iFeeder đã được tin tưởng bởi các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước, đặc biệt là các khách hàng Nhật Bản. Nếu có nhu cầu về phễu rung cấp liệu Bowl Feeder, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

Công ty Cổ phần Thương mại Năng Lực Việt

Website: vcc-trading.vn

Zalo/Hotline: 0934683166

Trụ sở chính:Lô đất số B2-3-3b KCN Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.

Tel: (+84)24.37805300 – Fax: (+84)24.37805301

VPĐD Hải Phòng:Số 25 Điện Biên Phủ, P. Máy Tơ, Q.Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

– Tel: (+84)0225.883.2161 – Fax:(+84)0225.883.2162

VPĐD TP.HCM: P7-03.OT.08 Tòa Nhà PARK 7 , KĐT Vinhomes Central Park , số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

– Tel:(+84)986 003 885